cổng thông tin điện tử

Tin tức > Chuyên đề GD & ĐT

CHUYÊN ĐỀ TRUNG HỌC

Đăk Lăk: Một gia đình hiếu học

25 - 09-2014

“ Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” có gia đình cả bố mẹ là giáo viên, gia đình là cán bộ, công chức và cũng có những gia đình chỉ là nông dân “ chân lấm tay bùn”, nhưng họ rất xứng đáng được tôn vinh là gia đình hiếu học vì những thành tích học tập, đỗ đạt của con trẻ và gia đình ông Lương văn Thanh ở thôn 5 Hòa phong là một trong những gia đình như thế. Ông Lương văn Thanh và bà  Trần thị An xây dựng gia đình từ năm 1984, là một gia đình nông dân nghèo, chuyên trồng cây lương thực, với 1, 3 ha đất canh tác trong đó có 2 sào ruộng nước, 2 sào ngô và 9 sào sắn, những năm thời tiết thuận lợi sau khi trừ chi phí thì cũng thu được một vài chục triệu đồng, gặp năm thiên tai mất mùa phải đi vay mượn, điệp khúc “ ăn trước trả sau” là điều không tránh khỏi. Vì vậy, để trang trải cuộc sống cho 7 miệng ăn trong gia đình, những lúc xong công việc đồng áng, vợ chồng ông thường phải lặn lội làm thuê, cuốc mướn cho người khác kiếm thêm thu nhập, việc ăn uống chi tiêu trong gia đình phải tằn tiện lắm mới có thể đắp đỗi qua ngày.  Cuộc sống thiếu thốn là thế, nhưng lúc nào vợ chồng ông cũng vui vẻ, tự hào về thành tích học tập của các con.
 
Ông Thanh tâm sự : “  Đời mình cực khổ cũng chỉ vì thiếu cái chữ, vì  thế dù khó khăn đến mấy vợ chồng ông cũng xoay xở lo liệu, không để cho con cái bị thất học…”

Có  lẽ con cái cũng thấu hiểu được nỗi cực khổ của cha mẹ nên cả 5 chị em đều chăm ngoan, học giỏi và đỗ đạt.  
    
Năm 2004 ( vẫn còn tổ chức thi trung cấp) người con gái đầu lòng Lương thị Ánh Hiền thi đỗ Trung cấp ngành Bảo vệ thực vật, 2 năm sau Lương thị Ánh Hậu thi đỗ cao đẳng Y tế II Đà nẵng, nhưng mẹ thường đau yếu, lại phải nuôi 4 chị em cùng ăn học, biết rõ hoàn cảnh của gia đình, Hậu chuyển hồ sơ học hệ Trung cấp để nhanh chóng ra trường phụ giúp cha mẹ, lo cho các em được ăn học đến nơi đến chốn.
 Năm 2009 ngày Hậu ra trường cũng là ngày người em kế Lương thị Ánh Phương thi đỗ Đại học Quy nhơn, chuyên ngành Địa chính, mọi gánh nặng lại đè lên đôi vai cha mẹ, có những lúc em muốn đi theo con đường của các chị, chuyển xuống học hệ trung cấp để thời gian học ngắn hơn, gia đình đỡ phải lo lắng, nhưng được sự  động viên của người cha,  giúp cho em có thêm nghị lực vươn lên trong học tập, trong suốt 4 năm đại học em đều đạt loại xuất sắc toàn ngành và được nhận học bổng. Năm 2013, em tốt nghiệp thủ khoa toàn ngành Địa lý - Địa chính trường Đại học Quy nhơn, ra trường với tấm bằng loại giỏi, em đã vượt qua hàng chục ứng viên, trúng tuyển kỳ thi công chức vào làm việc ở Phòng tài nguyên môi trường thành phố Pleiku – Gia lai.  
   
Noi gương các chị, năm 2012 người con trai duy nhất của ông là  Lương văn Tín thi đỗ 2  trường đại học,  ngành Bác sỹ đa khoa đại học Tây nguyên và trường Đại học cảnh sát. Một lần nữa gia đình ông lại phải đứng trước 2 sự lựa chọn, nếu theo học   ngành Y  thời gian tuy kéo dài đến gần 7 năm nhưng Tín sẽ có được cái nghề và thu nhập có thể cao hơn, còn vào ngành Công an thì chi phí học tập và đầu ra gia đình không phải lo lắng. Cuối cùng, để vẹn cả đôi đường ông quyết định để Tín vào trường Đại học cảnh sát.
   
Là con út trong gia đình nhưng cũng không thua kém các anh chị của mình, từ nhỏ Sương đã cố gắng học để đền đáp công ơn cha mẹ. Từ lớp 1 đến lớp 12, Suơng đều đạt danh hiệu “học sinh tiên tiến” và “học sinh giỏi”, năm lớp 9 em từng đạt giải nhất môn cờ vua, giải nhì môn Hóa học cấp huyện,  về nhà siêng năng phụ giúp công việc gia đình. Sau 12 năm đèn sách, kết quả kỳ thi đại học cao đẳng năm 2014 em đã trúng tuyển chuyên ngành Bác sỹ đa khoa Đại học Y dược Huế,  giờ đây giấc mơ ngồi trên ghế giảng đường đại học của Sương  đã thành hiện thực
    
Mười năm với năm lần “nâng cánh ước mơ” cho con, đối với một gia đình nông dân nghèo “hay lam hay làm” như gia đình ông Thanh và  bà An  thật xứng đáng tôn vinh là gia đình hiếu học . /.
      

demo