Tin tức : Giáo dục kỹ năng sống

6 cách để tăng cường phát triển cảm xúc của trẻ

Ngày đăng : 01-09-2015

Học cách tự kiểm soát

Ít ai biết rằng những hành động đơn giản nhằm đáp ứng lại với tiếng khóc của trẻ, bạn có thể để lại những hậu quả sâu sắc về sự phát triển của bé sau này. Khi trẻ khóc hay mệt mỏi, bạn đáp ứng mọi nhu cầu của trẻ có thể khiến trẻ không thể tự kiểm soát bản thân, hạn chế khả năng khám phá thế giới xung quanh của trẻ.

Do vậy, cha mẹ nên tạo thói quen cho trẻ trong cả một ngày. Thói quen trong việc ăn, ngủ, sinh hoạt để trẻ có thể thực hiện và cảm thấy an toàn hơn. Hãy mất một ít thời gian không đáp ứng tiếng khóc của trẻ khi con bạn đã lớn. Hãy để trẻ thực hành tự giải quyết vấn đề của mình.

Sự chú ý

Chú ý tập trung vào các đối tượng và mọi thứ xung quanh là kinh nghiệm đầu đời của trẻ để hình thành cảm xúc. Khi trẻ chú ý đến một vật nào đó, trẻ sẽ nảy sinh cảm xúc và cảm thấy thú vị, mới lạ. Bạn hãy hạn chế sử dụng điện thoại di động khi ở gần bé. Hãy cố gắng tương tác với trẻ, trò chuyện nhiều hơn với trẻ.

Hãy giúp trẻ tạo ra những cảm xúc với thế giới quanh mình. Ví dụ như: “Tiếng chuông cửa vang lên. Chúng ta hãy đi xem ai đến chơi với gia đình mình”.

Phát triển ngôn ngữ

Bạn hãy cố gắng nói chậm rãi, truyền đạt ngôn ngữ giàu cảm xúc mỗi khi nói chuyện với con. Nghe bạn nói chuyện sẽ giúp bé học các nhịp điệu và âm thanh của ngôn ngữ. Khi trẻ 6 – 12 tháng tuổi, não bộ có thể phân biệt được các âm tiết và nhận ra những câu nói mà chúng thường xuyên được nghe nhất.

Hãy cố gắng để trẻ có thể nói chuyện, diễn tả ngôn từ, tìm hiểu các từ ngữ mới mọi lúc mọi nơi. Lưu ý hạn chế cho trẻ xem TV, bởi vì trẻ sẽ không thể nào học ngôn ngữ tốt từ màn hình TV.

Học nhân quả

Đây là cách giúp trẻ có thể tìm ra mối liên hệ giữa các sự vật, sự việc tồn tại trong cuộc sống. Bạn hãy cùng trẻ đọc một cuốn sách, hãy cho trẻ dự đoán những gì sẽ xảy ra ở các trang tiếp theo, giúp trẻ hiểu được tại sao sự việc lại diễn ra như vậy? Đâu là nguyên nhân và đâu là kết quả.

Hãy cùng trẻ tham gia các trò chơi vận động để trẻ quan sát cuộc sống bên ngoài rõ ràng hơn. Hãy đưa ra cách kỷ luật khi cần thiết. Nếu con bạn ném đồ ăn ra ngoài, hãy bình tĩnh đưa trẻ ra khỏi ghế và yêu cầu trẻ chơi trong phòng khách, trong khi mọi người đang ăn.

Chế độ ăn uống khi mang thai

Tiêu thụ axit béo omega-3 DHA trong khi mang thai có thể giúp não bộ của trẻ phát triển sớm. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Pediatrics cho thấy những trẻ có mẹ tiêu thụ DHA nhiều khi mang thai, có chỉ số IQ cao hơn 4 lần so với những người không có mẹ sử dụng DHA.

Cá là nguồn dinh dưỡng hàng đầu cung cấp DHA nhưng nó được các chuyên gia khuyến cáo là cần ăn vừa phải, không nên ăn quá nhiều tránh bị nhiễm thủy ngân và ô nhiễm PCB, thường được tìm thấy trong hải sản.

Đồ chơi cho trẻ

Chơi là cách trẻ tìm hiểu và trải nghiệm thế giới. Với 5 loại đồ chơi sau đây, sẽ giúp trẻ phát triển được khả năng của bản thân một cách hiệu quả:

- Sách: Khi bạn đọc cho con những câu chuyện thú vị, với âm thanh nhẹ nhàng và ngôn ngữ giàu cảm xúc sẽ khiến trẻ cảm nhận được sự ấm áp.

- Đồ chơi cầm tay: Búp bê hoặc các đồ vật hình khối, nhiều họa tiết thú vị sẽ giúp bé phát triển các giác quan, đặc biệt là các ngón tay, các khớp tay trở nên linh hoạt hơn.

- Đồ chơi thị giác: Sự tương phản màu sắc sẽ thu hút sự chú ý của trẻ. Hãy chọn cho trẻ những đồ chơi đầy màu sắc, trẻ sẽ vô cùng thích thú.

- Đồ chơi âm thanh: Lục lạc và đồ chơi phát ra tiếng có thể kích thích các giác quan và giúp trẻ tìm hiểu sự khác biệt giữa các âm thanh.

- Đồ chơi “giả”: Đồ chơi này có thể là một chiếc điện thoại di động, máy cắt cỏ mini và bếp nhựa, như một đạo cụ phục vụ trẻ thỏa sức sáng tạo với niềm đam mê của mình.

Lưu ý là cha mẹ hãy để bé chơi theo cách mà trẻ muốn, đừng quá ép buộc một mục đích nào đó của mỗi đồ chơi. Ngoài ra, bạn hãy chú ý các dấu hiệu của trẻ trong suốt thời gian chơi như: trẻ phấn kích, hứng thú, buồn chán…

Anh Chiến

Xem thêm...
Văn bản mới nhất
Thông báo