Thứ năm, 24/01/2019 07:22:25
Tổ tư vấn tâm lý giáo dục kỹ năng sống

TỔ TƯ VẤN TÂM LÝ GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG

          Nhân dịp vào lễ sinh hoạt chào cờ sáng ngày 08/10/2018 là ngày của mẹ được sự đồng ý của Ban Giám Hiệu Trường THPT Thới Lai, kết hợp với tổ tư vấn tâm lý thực hiện giáo dục kỹ năng sống cho học sinh với sự có mặt của hơn 400 học sinh và thầy cô của Trường THPT Thới Lai cùng tham gia.

Dân gian Việt Nam có câu ca dao:

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

            Người mẹ luôn có vai trò đặc biệt đối với mỗi con người. Khắp nơi trên thế giới, có hàng triệu người đang làm mẹ và đối với mỗi bậc làm con, mẹ luôn là người chúng ta yêu thương, biết ơn và trân trọng nhiều nhất.

          Với tư cách là thành viên của tổ Tư vấn tâm lí của trường, và với vai trò của một người phụ nữ, người mẹ của hai đứa con ở gia đình, Cô Ngợi chia sẻ:Trong số các em học sinh ngồi ở đây, đến thời điểm này, có em nào vẫn còn chưa  nhớ đến ngày sinh nhật của cha mẹ mình hay không? Có ai chưa từng quan tâm đến mẹ mình, khi sáng thức dậy và tới tối mẹ đã làm những công việc gì? Chắc hẳn vẫn không ít trong số chúng ta ngồi đây vẫn còn câu trả lời “Dạ. Có em ạ!”. Cô Ngợi còn hỏi thêm rằng:Điện thoại của các em đang sử dụng có được bao nhiêu tấm ảnh của ba và mẹ, hoặc hình các em chụp chung với gia đình, đặc biệt là với mẹ? Và mẹ có bao giờ mẹ đòi hỏi hay trách hờn gì chúng ta về điều này hay chưa?”. Không gian như ngưng đọng, những gương mặt hồn nhiên, trong sáng như có điều gì đó đầy tâm trạng, nhiều em cuối đầu nín lặng, vài đôi mắt ươn ướt. Có lẽ, vẫn còn nhiều học sinh cảm thấy rằng mình như thiếu sót, vô tâm với người thân yêu nhất của mình. Sân trường như vẳng lại câu: “Đi khắp thế gian không ai bằng mẹ....”

          Thiết nghĩ, Vào ngày của bạn bè các em đã từng mua hoa, mua quà, tổ chức sinh nhật thật vui, thật ấm áp, nhưng chưa bao giờ các em nhớ ngày sinh nhật của mẹ, cũng chưa từng để ý mẹ thích màu gì, mẹ thích ăn món gì, mẹ đang mong muốn điều gì, cũng như mỗi ngày mẹ đã làm gì trong khi chúng ta đến trường.

          Các em thử nghĩ một năm có 365 ngày chỉ có một ngày dành cho mẹ. Còn lại 364 ngày còn lại, nói đúng hơn là cả cuộc đời này mẹ luôn dành cho con...

Cô Nguyễn Thị Ngợi trong Ngày của mẹ (Happy Mother’s Day)

          Đồng thời với sự góp mặt của chuyên gia ẩm thực Cô Trương Thị Phương Anh đã hướng dẫn các em làm bánh rán Đôrêmon. Mỗi ngày chúng ta ăn cái bánh rất ngon tưởng đâu rất đơn giản và dễ dàng. Nhưng không hề đơn giản thế đâu.

          Giới thiệu về nguyên liệu cần: 3 trứng gà, 100ml sữa tươi, chút muối,…Và hướng dẫn cách làm bánh rán. Làm như thế nào để được cái bánh vừa đẹp lại ngon. Giống  như mẹ chúng ta mỗi ngày làm gì để chúng ta có được mâm cơm gia đình thật tuyệt!

Cô Trương Thị Phương Anh hướng dẫn học sinh cách làm bánh

          Học sinh rất chăm chú và quan sát đồng thời lắng nghe hướng dẫn cách làm bánh như thế nào để làm được cái bánh ngon.

          Với sự tham gia nhiệt tình, sôi nổi của học sinh, các em tự tay mình làm nên những chiếc bánh rán vừa thơm lại vừa ngon.

Học sinh tham gia nhiệt tình, sôi nổi để làm bánh ráng

          Trong quá trình chờ đợi các em làm bánh câu lạc bộ ghi ta, nghệ thuật với ca khúc về mẹ của em Khánh Duy lớp 12A9 thể hiện

          Qua hơn 10 phút làm bánh các em có được sản phẩm cái bánh rán Đôrêmon vừa thơm lại đẹp.

Hình ảnh học sinh và giáo viên tương tác để làm bánh

Hình ảnh học sinh làm bánh rán

          Sau một thời gian nhiều khung bậc khác nhau, chúng ta phải kiên nhẫn và làm nhiều lần để có một cái bánh vừa đẹp lại vừa ngon, đồng thời học sinh cũng nhận được phần thưởng rất ý nghĩa cho phần thể hiện kỹ năng khéo tay của mình.

Thầy Nguyễn Hữu Định phát thưởng cho các em học sinh từ ban tổ chức

          Buổi giao lưu tổ tư vấn tâm lý thực hiện giáo dục kỹ năng sống đã khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau trong tất cả chúng ta. Hy vọng  rằng với thông điệp của buổi tư vấn, giúp cho mỗi chúng ta sẽ hiểu và yêu thương người thân trong gia đình hơn, đặc biệt là MẸ. Hãy sống có trách nhiệm với chính bản thân mình, hãy quan tâm, lắng nghe để hiểu mẹ và chia sẻ công việc với mẹ.

          Vì thế, Ngày của Mẹ ra đời đã giúp mỗi người con có thêm cơ hội để bày tỏ tình yêu thương với người mẹ. Trong ngày này, những giá trị cao đẹp của người mẹ được gợi nhớ và tôn vinh như: sự hi sinh dành cho con cái, sự chăm sóc ân cần, dạy bảo con cái, sự vị tha hay tình yêu bất diệt,…

“ Mẹ là người đẹp nhất trên thế gian này

Thời gian ơi xin đừng làm tổn thương Mẹ

Mọi khó khăn nhọc nhằn của Mẹ xin hãy để tôi chịu thay người”

 

                                                                                                               Người viết

                                                                                                     Nguyễn Thị Thanh Lan

 

Tác giả: thptthoilai