Tin tức : Giáo dục Mầm non

Trường đóng cửa, 400 trẻ chen chúc học trong nhà văn hóa thôn

Ngày đăng : 09-09-2015

Chúng tôi trở lại Trường mầm non xã Thiệu Nguyên (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) vào những ngày đầu năm học mới. Các phòng học nơi đây cửa đóng im lìm, khác với những lần trước là rộn rã tiếng hát, tiếng đọc của các cháu học sinh.

Tiếp chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thị Nhi - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, trước khi khai giảng năm học mới, UBND huyện Thiệu Hóa đã có quyết định đóng cửa trường do đã quá xuống cấp, hơn nữa lại bị ô nhiễm từ kho thuốc trừ sâu cũ, sợ ảnh hưởng đến các cháu cũng như giáo viên nhà trường.

 

Trường mầm non xã Thiệu Nguyên phải đóng cửa do xuống cấp và ô nhiễm thuốc trừ sâu

Từ khi có quyết định đóng cửa, ban giám hiệu cũng như các giáo viên Trường mầm non Thiệu Nguyên rất vui mừng vì từ nay cô trò không còn phải vừa học vừa nơm nớp lo trường sập, cũng không phải thường trực sống trong môi trường bị ô nhiễm thuốc trừ sâu nữa. Nhưng niềm vui ấy không trọn vẹn vì trường đóng cửa rồi thì các em học sinh cùng giáo viên nhà trường sẽ học tập và giảng dạy ở đâu.

Năm học mới cận kề, việc tìm chỗ học tập cho các cháu được thực hiện cấp bách, chính quyền địa phương đã “linh động” bố trí cho nhà trường chuyển về nhà văn hóa các thôn trong xã học. Chỉ có 7/9 nhà văn hóa thôn được chọn làm lớp học nên gần 400 cháu ở các độ tuổi khác nhau phải chen chúc nhau trong các phòng học tạm này.

 

Gần 60 cháu học sinh ngồi chen chúc nhau trong một nhà văn hóa thôn

“Không chỉ khó khăn về việc thiếu phòng và không gian học tập mà chúng tôi còn gặp khó khi sắp xếp các cháu ở các độ tuổi để dạy sao cho phù hợp. Hầu hết bàn ghế được chuyển từ trường cũ về nhưng tất cả vừa cũ vừa không đạt chuẩn. Đồ dùng học tập cũng thiếu rất nhiều. Theo quy định mỗi lớp chỉ được tối đa 25 cháu nhưng hiện tại các lớp của trường đều có số học sinh quá tải gấp 2 - 3 lần. Phòng học chật hẹp, các cháu ở các độ tuổi khác nhau phải ngồi chung rất khó cho các cô trong việc ổn định tổ chức, giảng dạy chuyên môn cho phù hợp” - cô Nhi cho biết.

Chính vì thiếu phòng học mà trong năm học này, nhà trường không dám nhận thêm các cháu trong độ 2 tuổi đến lớp. “Nhiều phụ huynh có con em đến độ tuổi ra lớp cũng rất mong muốn được cho con đến trường nhưng vì không có phòng học mà chúng tôi không dám nhận thêm trẻ” - cô Nhi nói.

Năm học này Trường mầm non Thiệu Nguyên cũng không tổ chức nấu ăn bán trú cho học sinh. Phụ huynh có con em theo học tại trường cũng phải chịu chung cảnh khó khăn với trường khi phải đưa đón con đi học 4 lần/ngày.

 

Khu vực ô nhiễm thuốc trừ sâu tại trường mầm non xã Thiệu Nguyên được cắm biển cảnh báo nguy hiểm

Vệc điều hành công tác dạy và học của nhà trường cũng vì thế mà bị đảo lộn. Như trước kia, học tập chung một chỗ công tác quản lý cũng được tập chung thuận tiện. Hiện nay, mỗi ngày ban giám hiệu nhà trường phải chia nhau đến từng nhà văn hóa của các thôn thăm, dự giờ, chỉ đạo chung để các giáo viên thực hiện tốt theo quy định của ngành đề ra.

“Dù thiếu thốn về vật chất, giáo viên chúng tôi cũng luôn quán triệt phải thực hiện thật tốt quy định đề ra để đảm bảo chất lượng dạy và học của nhà trường” - cô Nhi chia sẻ.

Khi được hỏi về những mong muốn của nhà trường, cô Nhi cho hay: "Mong muốn thì nhiều lắm. Chúng tôi chỉ mong sao ngôi trường mới sớm được xây dựng để ổn định nơi học tập cho các cháu. Nhà trường cũng mong sao có đủ trang thiết bị phục vụ dạy và học. Đây không chỉ là mong muốn của nhà trường mà cũng là sự mong mỏi chung của các tầng lớp nhân dân và các bậc phụ huynh trong xã”.

 

Trường đóng cửa, các phòng học cửa khóa im lìm.

Trao đổi với Dân trí ông Hoàng Viết Chọn - Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa cho biết, trước việc Trường mầm non Thiệu Nguyên bị xuống cấp cũng như ô nhiễm từ kho thuốc trừ sâu cũ, huyện đã báo cáo lên tỉnh xin đóng cửa trường. Việc đóng cửa trường để đảm bảo an toàn cho các cháu học sinh cũng như giáo viên nhà trường. Trường được về học tạm tại các nhà văn hóa thôn biết là khó khăn nhưng cũng được sự thông cảm của các bậc phụ huynh.

"Huyện đã có báo cáo, các Sở cũng đã có văn bản trình UBND tỉnh. Khi có quyết định cuả UBND tỉnh, chúng tôi cho triển khai việc xây trường mới ngay" - ông Chọn cho hay.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, Trường mầm non xã Thiệu Nguyên vốn là Trường tiểu học Thiệu Nguyên được xây dựng từ nhiều năm trước. Sau thời gian sử dụng, ngôi trường này đã xuống cấp nghiêm trọng. Bên cạnh đó, trường nằm bên kho thuốc trừ sâu cũ nên bị ô nhiễm không khí và nguồn nước rất nặng.

Sau quá trình kiểm tra, xác định trường nằm trong vùng nhiễm thuốc trừ sâu nghiêm trọng, mới đây sau khi được sự đồng ý của UBND tỉnh Thanh Hóa, huyện Thiệu Hóa đã quyết định đóng cửa trường học này. Đến thời điểm này, việc triển khai xây dựng ngôi trường mới vẫn chưa được thực hiện. Vì thế nên gần 400 học sinh mầm non và hơn 20 giáo viên của nhà trường vẫn đang phải dạy và học trong các nhà văn hóa thôn.

Anh Chiến

Xem thêm...
Van bản mới nhất